[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงพยาบาลสิรินธร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
วิสัยทัศน์-พันธกิจ
Intranet
Untitled Document
кҧ
кҧ
к駫͹Ź
ระบบจองห้องประชุม
Untitled Document
кͧͧЪ
เสี่ยวสุขภาพ
Untitled Document
آҾ
เมนูหลัก
ค้นหาจาก google
Linkหน่วยงาน
หน่วยงานโรงพยาบาล
กระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
กฏหมายกระทรวงสาธารณสุข
ระบบ MIS สสจ.อุบลฯ
ระบบตรวจสอบจำนวน Service
จัดการยุงลาย
Untitled Document
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 1 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก




  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
เบเกอรีมิได้มีเพียงแค่ขนมปังหรอ ? มาไขปัญหา พร้อมเจาะลึกที่มาที่ไปเป็นไปใน “โลกของเบเกอรี”  VIEW : 59    
โดย mnmn

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 20%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.22.232.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 2 เดือน กันยายน พ.ศ.2563 เวลา 11:27:39    ปักหมุดและแบ่งปัน

เบเกอรีมิได้มีเพียงแค่ขนมปังหรอ ? มาไขปัญหา พร้อมเจาะลึกที่มาที่ไปเป็นไปใน “โลกของเบเกอรี”
 
คำว่าเบเกอรี (Bakery) ที่พวกเราชินหูกันนั้นเพื่อนพ้องๆรู้ไหมค่ะ ? ว่าสื่อความหมายได้ถึงสองแบบ ในความหมายแรกหมายถึงสถานที่ผลิต รวมทั้งขายของหวานอบแบบฝรั่ง อย่างเช่น ขนมเค้ก คุกกี้ หรือขนมปัง ส่วนความหมายลำดับที่สองเป็นสินค้าของหวานอบต่างๆที่นิยมกินเป็นอีกทั้งอาหารมื้อเช้า ช่วงเวลากลางวัน เย็น ในกลุ่มฝรั่ง รวมทั้งได้เผยแพร่จนได้รับความนิยมชมชอบไปทั่วทั้งโลก วันนี้พิมจะพาเพื่อนพ้องๆไปสู่โลกของ “เบเกอรี” ตั้งสมัยก่อนประวัติศาสตร์ กระทั่งไปถึงการไขข้อสงสัยว่าในความเป็นจริงแล้วเบเกอรีที่พวกเราเรียกๆกันเนี่ยตกลงมันมีกี่จำพวกกันแน่ ? ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้นพวกเรามาไขปัญหาไปพร้อมเพียงกันเลยจ้า!
 
 
3จำพวกของเบเกอรี
3.1 ขนมปัง (Bread) ขนมปังนับว่าเป็นของกินที่เป็นที่ชื่นชอบสูงที่สุดจากทั่วทั้งโลก ขนมปังทำมาจากแป้งหมี่ที่ผสมกับน้ำ แล้วก็ยีสต์หรือผงฟู และก็ส่วนประกอบอื่นๆเพื่อแต่งสี รส แล้วก็กลิ่นมาตีให้เหมาะและก็นำไปอบ
 
ยีสต์เบรด (Yeast Bread)หมายถึงสินค้าที่ขึ้นฟูด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ยีสต์ทำขึ้น ซึ่งมีคุณค่าทางของกินสูงขึ้นยิ่งกว่าสินค้าที่ขึ้นฟูจากผงฟูอย่างควิกเบรด เนื่องจากว่ายีสต์
มีโปรตีน และก็วิตามินต่างๆเมื่อนำไปอบแล้วจะมีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะบุคคล ดังเช่น ขนมปังผิวแข็ง (Hard Bread), ขนมปังปอนด์ (Loaf Bread), ขนมปังซอฟโรล (Soft Roll), ขนมปังหวาน (Sweet Dough)
ควิกเบรด (Quick Bread)หมายถึงสินค้าที่ขึ้นฟูด้วยผงฟู หรือเบกกิ้งโซดา ใช้เวลาสำหรับเพื่อการผสมน้อย แล้วรีบนำเข้าอบ นิยมเอามาเสิร์ฟเป็นข้าวเช้า ควิกเบรดที่นิยมบริโภค ดังเช่นว่า พอเพียงปโอเวอร์ (Popovers), มัฟฟิน (Muffin), วาฟเฟิล (Waffle), แพนขนมเค้ก (Pancake) แล้วก็สคอร์น (Scone)
3.2 ขนมเค้ก (Cake) เป็นเบเกอรีอีกประเภทหนึ่งที่นิยมกินเป็นของหวาน แล้วก็สังสรรค์ในเทศกาลต่างๆโดยเฉพาะในวันเกิด รวมทั้งวันสมรส
ขนมเค้กที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก (Batter Type Cake) ขนมเค้กชนิดนี้มีแป้ง นม รวมทั้งไข่เป็นส่วนประกอบ ความจุของขนมเค้กขึ้นฟูด้วยการตีครีม แล้วก็ผงฟู เนื้อขนมเค้กจะมีความอ่อนนุ่ม แน่น เป็นต้นว่า ขนมเค้กเนย ขนมเค้กปอนด์ ขนมเค้กผลไม้  pgslot  คาสิโนออนไลน์  สล็อตออนไลน์
ขนมเค้กที่มีไข่เป็นส่วนประกอบหลัก (Foam Type Cake) ขนมเค้กจำพวกนี้มีแป้ง นม แล้วก็ไข่เป็นองค์ประกอบ ขนาดของขนมเค้กขึ้นฟูจากฟองอากาศในช่วงเวลาที่ตีไข่ เป็นขนมเค้กที่มีเนื้อนุ่มฟู สามารถแบ่งได้ 2 ประเภทหมายถึงขนมเค้กเมอแรงค์ (Meringue Cake) ที่มักใช้ไข่ขาวสิ่งเดียว รวมทั้งอีกจำพวกเป็น ขนมเค้กสปันจ์ (Sponge Cake) จะใช้ไข่ทั้งยังฟอง หรือไข่แดงทั้งหมดทั้งปวง หรือไข่แดงมากยิ่งกว่าไข่ขาว
ชิฟฟอนขนมเค้ก (Chiffon Type Cake) ขนมเค้กชนิดนี้เป็นการนำ Batter Type Cake แล้วก็Foam Type Cake มาผสมกัน ซึ่งก็คือมีส่วนผสมที่ขึ้นฟูจากผงฟู และก็การตีไข่ขาวส่วนใดส่วนหนึ่ง ผสมกับไขมัน ไข่แดง น้ำตาล โดยใช้น้ำมันเป็นไขมันในสูตร เนื้อขนมเค้กที่ได้จะมีความละมุนละไม มีความมันเงา และก็ฟูค่อย
3.3 คุกกี้ (Cookie)เป็นสินค้าเบเกอรีที่มีขนาดชิ้นเล็กพอดิบพอดีคำ เนื้อสัมผัสกรอบร่วน เก็บไว้ได้นาน นิยมนำไปให้เป็นของขวัญ ของกำนัล คุกกี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆเป็น แบ่งตามแนวทางการทำทรง ดังเช่น คุกกี้ปั้น (Molded Cookie), คุกกี้กด (Pressed Cookie) แล้วก็อีกชนิดเป็นจำแนกแยกแยะตามเครื่องปรุง ตัวอย่างเช่น คุกกี้บัตเตอร์ (Butter Cookie), คุกกี้ไข่ (Egg Cookie) ฯลฯ
3.4 เพสทรี (Pastry)เป็นสินค้าเบเกอรีที่อบแล้วมีลักษณะเปลือกแข็ง ใส่ไส้คาวหวานได้ โดยมี 3 ชนิดสำคัญๆเป็น พายอย่างนุ่ม หรือที่พวกเราเรียกกันว่า ยก (Choux Pastry) นั่นแหละจ้ะ จะมีลักษณะกลวงกึ่งกลาง สำหรับใส่ไส้ จำพวกลำดับที่สองเป็น พายร่วน (Shortcrust Pastry /Pie Crust) มีลักษณะกรอบร่วน แยกเป็นชิ้นเล็กๆได้ ทำง่าย และก็ใช้เวลาออกจะน้อย อย่างเช่น พาย (Pie) ทาร์ต (Tart) แล้วก็ชนิดในที่สุดหมายถึงพายชั้น (Puff Pastry) มีลักษณะเปลือกแยกเป็นชั้นๆอาจมีไส้ไหมมีก็ได้ เป็นต้นว่า ห้องครัวซองต์ (Croissants), เดนิช (Danish Pastry) ฯลฯ
ร้องอ้อกันแล้วใช่ไหมขา ? กับโลกของเบเกอรีที่พิมเก็บมาให้ ไขปัญหากันไปได้มากมายเลยใชไหมค่ะ ก่อนที่จะจากกันพิมขอชี้แนะ “เครื่องไม้เครื่องมือเบเกอรี” ฉบับพื้นฐาน ให้ทุกคนได้ไปทดลองทำ “รายการอาหารเบเกอรี” ดีเด่นกัน หวังว่าทุกคนจะได้รับผลดีจากเนื้อหานี้ไม่มากมายก็น้อยนะคะ!